Mẹo nâng cấp máy tính để bàn cũ hiệu quả nhất

1. Nâng cấp ổ SSD

Nếu máy tính bạn đang chạy ổ cứng thế hệ cũ hư HDD (ổ cứng cơ) thì bạn nên nghĩ ngay đầu tiên là nâng cấp sang ổ cứng SSD vì những lợi ích nó sẽ mang lại dưới đây:

  • Có tốc độ đọc/ghi dữ liệu vượt trội so với HDD do cách thức hoạt động của chip nhớ nhanh hơn rất nhiều đạt đến gần 500 MB/s.
  • Sử dụng ổ SSD sẽ giảm bớt nỗi lo hư hỏng do tác nhân vật lý.
  • SSD hoạt động cực kì mượt và yên lặng.
  • SSD tránh được sự phân mảnh dữ liệu

Nhược điểm: có giá thành cao

2. Nâng cấp Ram để chạy đa nhiệm

- Để máy tính chạy mượt mà khi mở nhiều ứng dụng cùng lúc thì bạn phải nghĩ ngay đến nâng cấp ram, vì phần mềm sẽ sử dụng ram làm bộ nhớ tạm khi hoạt động.

- Hiện nay Ram có dung lượng tối thiểu 4GB để máy hoạt động ổn định. Nhưng có một vài ứng dụng đòi hỏi dung lượng Ram phải lớn hơn thì chúng ta phải nâng cấp lên tùy theo nhu cầu và tài chính của mình. Và giá của Ram hiện nay cũng không phải quá cao, chỉ từ vài trăm nghìn tùy vào dung lượng và tùy hãng.

3. Nâng cấp CPU

- Nâng cấp CPU (bộ vi xử lý) thực chất là lấy CPU cũ ra và đặt vào đó 1 chiếc CPU mới với tốc độ xử lý cao hơn. Không giống như nâng cấp RAM khá đơn giản, việc nâng cấp CPU có độ khó nhất định, đòi hỏi quá trình làm tỉ mỉ và cẩn thận nhưng không phải không làm được. Đòi hỏi bạn phải có kiến thức nhất định về phần cứng máy tính.

- Bạn phải chọn CPU có hiệu năng sử dụng cao hơn con chip hiện tại nhưng vẫn phải đảm bảo tương thích với các linh kiện không thay thế khác và giá thành tương xứng với tốc độ. Để kiểm tra được chip mới có tương thích với main cũ hay không, bạn có thể sửu dụng công cụ CPU-Z. (Ví dụ: Mainboard socket 1155, thì sẽ hỗ trợ các dùng CPU socket 1155....)

4. Dùng keo tản nhiệt


- Sau một thời gian dài sử dụng thì keo tản nhiệt sẽ bị khô và bị giảm khả năng tản nhiệt cho CPU hoặc GPU dẫn đến CPU hoặc GPU bị nóng, lúc đó máy tính của bạn cũng sẽ bị giật lag, ảnh hưởng tới tốc độ và trải nghiệm của bạn.

- Bạn nên vệ sinh máy tính và bôi keo tản nhiệt mới, sẽ giúp cho CPU hoặc GPU hoạt động mát hơn, máy chạy trơn tru hơn

Trên đây là 1 số gợi ý cho bạn khi bạn đang tìm hiểu để nâng cấp máy tính của mình. Qua bài viết chúc các bạn tự tin hơn khi nâng cấp máy tính của mình. Cám ơn các bạn đã ghé thăm website


Share post:
Tin tức liên quan
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi